LIÊN HOAN PHÁT THANH TOÀN QUỐC
Khai mạc Liên hoan phát thanh lần thứ XIII - 2018
Bế mạc Liên hoan phát thanh lần thứ XIII - 2018
Hội thảo kỹ thuật Liên hoan phát thanh lần thứ XIII - 2018

TIN TỨC

Khai mạc LHPT toàn quốc - ngày hội lớn của những người làm phát thanh

VOV.VN - Đây là ngày hội lớn, là dịp để những người làm phát thanh cả nước thể hiện tâm huyết, tài năng, trách nhiệm và những phẩm chất của người làm báo.

Vào lúc 20h tối nay (25/6) tại Nhà Văn hóa Lao động Công đoàn tỉnh Đồng Tháp đã diễn ra Lễ Khai mạc Liên hoan Phát thanh (LHPT) toàn quốc lần thứ XIV - 2020. Sự kiện do Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức.

Lễ Khai mạc được tường thuật trực tiếp trên các kênh phát thanh, truyền hình của Đài Tiếng nói Việt Nam: VTC, VOVTV; trên Báo Điện tử VOV (VOV.VN), ứng dụng VTC Now; trên Đài PT-TH Đồng Tháp và một số đài PT-TH các địa phương.

Tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc của quê hương Đồng Tháp mở màn Lễ khai mạc LHPT toàn quốc lần thứ XIV.

Tham dự Lễ Khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; ông Lê Hồng Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chánh án thường trực Toà án Nhân dân tối cao, ông Nguyễn Bé, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cùng đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại diện các Bộ, Ban, ngành, Đoàn thể Trung ương.

Đại biểu Lãnh đạo Quân khu 9 có Thiếu tướng Đoàn Thanh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân khu 9; ông Phạm Văn Rạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An; ông Phạm Tấn Hoà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An; ông Dương Tấn Hiền, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp dự Lễ Khai mạc LHPT toàn quốc có ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp; ông Nguyễn Tôn Hoàng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; ông Nguyễn Văn Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Phó trưởng ban chỉ đạo Liên hoan phát thanh; ông Phan Văn Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp; ông Phạm Thiện Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp; ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Ủy viên Ban chỉ đạo Liên hoan phát thanh.

Về phía Đài TNVN có ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN - Trưởng Ban chỉ đạo LHPT toàn quốc lần thứ  XIV; ông Trần Mai Hạnh, nguyên Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; ông Trần Minh Hùng, Phó Tổng Giám đốc, Trưởng ban tổ chức LHPT toàn quốc lần thứ XIV. Các Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN: Ngô Minh Hiển; Phạm Mạnh Hùng; Vũ Hải Quang và lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đài TNVN, lãnh đạo các đơn vị thuộc Đài TNVN. Dự Lễ Khai mạc còn có lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên của các Đài PT-TH trong cả nước.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp, Ủy viên Ban chỉ đạo LHPT phát biểu chào mừng.

LHPT lần thứ XIV là một kỳ liên hoan đặc biệt. Đây là một trong những sự kiện văn hóa Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu; Chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Đây cũng là lần đầu tiên tỉnh Đồng Tháp đăng cai tổ chức chức LHPT toàn quốc bằng tất cả sự chu đáo, nhiệt tình, hiếu khách và đầy trách nhiệm.

Phát biểu chào mừng Lễ Khai mạc, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp, Ủy viên Ban chỉ đạo LHPT thay mặt lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã chúc mừng các đại biểu là lãnh đạo, phóng viên, kỹ thuật viên phát thanh trên cả nước về tham dự liên hoan. Ông Bửu cho biết tỉnh Đồng Tháp rất vinh dự được phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam đăng cai tổ chức LHPT toàn quốc lần thứ XIV.

Theo ông Đoàn Tấn Bửu, là tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long, Đồng Tháp có một hệ sinh thái đất ngập nước độc đáo, lưu dấu về một nền văn minh cổ xưa. Tất cả đã cùng hoà quyện tạo nên một vùng đất trù phú, chứa đầy huyền thoại. Không chỉ phát huy giá trị tài nguyên bản địa, Đồng Tháp còn tiên phong thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, “khai sinh” mô hình Hội quán, nỗ lực tạo dựng hình ảnh địa phương và xây dựng chính quyền thân thiện, đồng hành. Một bức tranh tươi mới về quê hương Đồng Tháp năng động, sáng tạo, thân thiện, nghĩa tình có phần đóng góp không nhỏ của các nhà báo trong cả nước.

“Tôi hy vọng, về tham dự liên hoan lần này, những người làm báo phát thanh có dịp giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao hơn nữa nghiệp vụ chuyên môn và sẽ có cảm nhận sâu sắc, toàn diện hơn về một Đồng Tháp “thuần khiết như hồn sen””, ông Đoàn Tấn Bửu nhấn mạnh.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu chúc mừng LHPT toàn quốc lần thứ XIV.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc LHPT toàn quốc lần thứ XIV, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chúc mừng ngày hội lớn của những người làm báo phát thanh. Phó Thủ tướng chúc những người làm báo, đặc biệt là những người làm phát thanh trong cả nước luôn giữ vững vai trò xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa của Đảng xứng đáng với truyền thống 95 năm của Báo chí Cách mạng Việt Nam, với sự tin yêu của Đảng và nhân dân.

Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, vận nước còn ngàn cân treo sợi tóc, với trí tuệ và tầm nhìn sáng suốt tuyệt vời của một chiến sĩ cách mạng, một nhà văn hóa lớn, Bác Hồ đã chỉ thị “Phải gấp rút thành lập Đài Phát thanh Quốc gia càng sớm càng tốt”, coi đó là nhiệm vụ “cấp bách nhất”. 5 ngày sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ lâm thời ra mắt Quốc dân đồng bào ở Quảng trường Ba Đình, đúng 11h30 phút ngày 7/9/1945, từ Thủ đô Hà Nội, lời xướng “Đây là Tiếng nói Việt Nam…” đã vang lên đầy kiêu hãnh, tự hào, đánh dấu sự ra đời của Đài Phát thanh quốc gia và ngành phát thanh cả nước sau này. Cũng tại chiến khu bưng biền Đồng Tháp, ngày 1/12/1947, Chính phủ đã quyết định thành lập Đài Tiếng nói Nam Bộ kháng chiến. Những sự kiện trên là tiền đề, là chiếc nôi để năm 1970 ra đời Ban Vô tuyến truyền hình, tiền thân của Đài Truyền hình Việt Nam và ngành truyền hình cả nước. Từ một chương trình đầu tiên, đến nay, ngành phát thanh Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh với 1 Đài Quốc gia và 63 đài PT-TH ở các địa phương.

Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ thực hiện nghi thức nổi trống chính thức khai mạc LHPT toàn quốc lần thứ XIV.

“Phát thanh đã và đang tiếp tục là một loại hình báo chí truyền thông quan trọng và hiện đại trong đời sống báo chí sôi động của cả nước, phản ánh ý chí, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, là cầu nối với nhân dân thế giới, làm cho nhân dân các nước hiểu và ủng hộ Việt Nam; phát thanh luôn luôn là người bạn gần gũi với mọi người, mọi nhà, từ người lãnh đạo, quản lý đến người dân; từ người cao tuổi đến lứa tuổi thanh thiếu niên; từ người lao động bình dân đến giới trí thức, văn nghệ sỹ”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Thủ tướng, phát thanh Việt Nam ngày càng khẳng định là một kênh thông tin hết sức quan trọng trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, góp phần thiết thực vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng, Chính phủ; của cấp ủy đảng và chính quyền các địa phương, phát huy thế mạnh của mình là vũ khí sắc bén của Đảng, Nhà nước.

“LHPT toàn quốc được Đài Tiếng nói Việt Nam khởi xướng, tổ chức lần đầu tiên vào năm 1994 với từng chủ đề riêng biệt cho mỗi kỳ liên hoan. Tôi đồng tình cao với chủ đề của LHPT toàn quốc lần thứ XIV- 2020 là “Phát thanh đổi mới và đa dạng”. Đổi mới về nội dung, cách tiếp cận vấn đề, đa dạng về thông tin, cách thể hiện, về công nghệ làm sao để sản phẩm đến với công chúng một cách tốt nhất, hiệu quả nhất. Chủ đề đó khẳng định rõ phát thanh luôn đổi mới - đa dạng và gắn liền với thông điệp của Ngày Phát thanh thế giới (13/2) năm nay được UNESCO lựa chọn là “Phát thanh và sự đa dạng””, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tặng hoa các thành viên Hội đồng Chung khảo LHPT toàn quốc lần thứ XIV.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho rằng: Năm nay thế giới đi vào một giai đoạn bước ngoặt với những thách thức nghiêm trọng, chưa từng có của đại dịch Covid-19 và khủng hoảng toàn cầu. Báo chí, trong đó có phát thanh đã một lần nữa thể hiện vai trò tiên phong của mình nhưng đồng thời cũng phải đối diện với không ít khó khăn, thách thức. Công nghệ số ngày càng phát triển đã thúc đẩy và làm đa dạng nhu cầu hưởng thụ thông tin của công chúng, thay đổi tư duy quản lý, cách thức và mô hình sản xuất của báo chí truyền thông. Báo chí Việt Nam nói chung và ngành Phát thanh nói riêng đang đứng trước những thách thức lớn. Đó là việc tích hợp các loại hình báo chí phát thanh - truyền hình, điện tử và báo in. Mô hình quản trị dựa trên việc phân chia theo nền tảng truyền thông vốn thuận tiện nay trở thành trở ngại trong việc kết nối tương tác, chưa phát huy hết được sức mạnh tổng hợp về nguồn lực, nhưng đây cũng là cơ hội để mỗi cơ quan báo chí và mỗi người làm báo tự đổi mới để bắt kịp xu hướng chung của sự phát triển. Bản thân các cơ quan báo chí và những người làm báo trong đó có phát thanh cũng cần nhận thức rõ, biến nguy thành cơ.

Qua đại dịch Covid-19, cần tiếp cận nhanh với tiến bộ của báo chí hiện đại, chủ động thích ứng với những công nghệ làm báo mới và sự thay đổi của công chúng hiện nay. Chúng ta cần nắm bắt và tận dụng tối đa những tiến bộ của công nghệ và kỹ thuật trong tác nghiệp sản xuất phát sóng chương trình và tương tác với công chúng. Chú trọng đổi mới nội dung, phương thức tiếp cận người nghe đài trên cả sóng phát thanh truyền thống và các nền tảng công nghệ mới. Để làm được điều này đòi hỏi các nhà quản lý nhà báo, kỹ sư, kỹ thuật viên phải liên tục sáng tạo học hỏi để nâng cao trình độ mọi mặt.

Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ và Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan tặng hoa các thành viên Ban Giám khảo LHPT toàn quốc.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cho rằng, LHPT toàn quốc lần thứ XIV là một hoạt động rất có ý nghĩa được tổ chức tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp -nơi có Khu Di tích lịch sử -văn hóa và mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Đây là một lựa chọn rất có ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người. Đây cũng là ngày hội lớn, là dịp để những người làm phát thanh trên cả nước thể hiện cao nhất tâm huyết, tài năng, trách nhiệm và những phẩm chất của người làm báo, tạo ra những thay đổi tích cực cho thể loại báo nói.

Thay mặt Ban Chỉ đạo LHPT toàn quốc lần thứ XIV, Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ đã nổi hồi trống khai mạc Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XIV- 2020.

Trong mỗi kỳ LHPT toàn quốc, Ban Giám khảo có một vai trò rất quan trọng. Họ chính là những người cầm cân nảy mực, lựa chọn những tác phẩm có giá trị cao về nội dung, hình thức và cách thể hiện trong hàng trăm tác phẩm gửi về dự thi. Tại lễ Khai mạc, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tặng hoa các thành viên Hội đồng Chung khảo LHPT toàn quốc lần thứ XIV. Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ và Bí thư Tỉnh ủy Đông Tháp Lê Minh Hoan cũng lên sân khấu tặng hoa các giám khảo của vòng Chung khảo LHPT toàn quốc lần thứ XIV.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ Khai mạc LHPT toàn quốc lần thứ XIV.

Cũng tại Lễ Khai mạc tối nay, các đại biểu tham dự đã được thưởng thức một bữa tiệc âm nhạc mang đậm màu sắc của quê hương Đồng Tháp. Tin rằng những ngày diễn ra LHPT toàn quốc lần thứ XIV sẽ để lại nhiều ấn tượng, cảm xúc trong lòng quý vị về một Đồng Tháp mến khách, giàu truyền thống lịch sử, văn hóa cách mạng và đổi mới./.

Nguyễn Hùng-Vũ Toàn/VOV.VN

LÊN TRÊN